Có 3 tỷ nên đầu tư vào loại nhà đất nào?

Có được số tiền 3 tỷ, nhiều người sẽ lựa chọn lãi suất từ 6 - 8%/năm cho kỳ hạn gửi 12 tháng. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư bất động sản cá nhân ưa mạo hiểm, 3 tỷ là số vốn vừa đủ để họ có thể khởi nghiệp. Nhưng vấn đề lớn nhất của họ lúc này là nên đầu tư vào căn hộ chung cư, nhà phố hay đất nền...

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư địa ốc tại TP.HCM, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại hình nhà đất cho tỷ suất đầu tư sinh lời tương đương lãi tiết kiệm ngân hàng, bên cạnh khả năng tăng giá trung bình 7-15% mỗi năm. Cụ thể phân tích như sau:

Đối với đầu tư nhà phố

Số tiền 3 tỷ đồng là vừa đủ để nhà đầu tư có thể nghĩ đến việc mua một căn nhà phố tại khu vực nội thành TP.HCM, tuy nhiên khả năng nhà đầu tư chỉ mua được những căn nhà trong hẻm, diện tích sẽ nằm trong khoảng từ 50 - 100m2 trở lại. Hiệu suất sinh lời từ việc cho thuê nhà phố ổn định 6%/năm, tốc độ tăng giá tối thiểu khoảng 5-7% một năm.

Đối với đầu tư căn hộ chung cư

Với dòng vốn vừa phải, khoảng 3 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình những căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp ở nhiều khu vực tốt như Quận 2, Quận 4, Quận 7, Quận Bình Thạnh... cách trung tâm TP.HCM khoảng 5 - 10 km di chuyển. Tỷ suất sinh lời từ tiền cho thuê căn hộ chung cư sẽ ở mức 7 - 9%/năm. Tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư trung cấp - cao cấp sẽ không cao bằng nhà phố. Trong khi đó, phân khúc căn hộ giá rẻ - trung bình sáng hơn phân khúc cao cấp nhưng tỷ suất sinh lời lại thấp hơn, đạt 5 - 6% một năm và vị trí xa hơn. Việc đầu tư căn hộ có thành công hay không và thành công đến đâu sẽ phụ thuộc khả năng chọn dự án, vị trí dự án, thời điểm mua...
Tỷ suất sinh lời từ tiền cho thuê căn hộ chung cư sẽ ở mức 7 - 9%/năm
Tỷ suất sinh lời từ tiền cho thuê căn hộ chung cư sẽ ở mức 7 - 9%/năm

Đối với đầu tư đất nền

Ta biết rằng tỷ suất sinh lời từ tiền thuê của đầu tư đất nền là không có nhưng biên độ tăng giá khá cao, có thể đạt bình quân từ 10 - 15% trở lên khi thị trường địa ốc TP.HCM diễn biến tốt. Cá biệt có những khu đón cú hích đến từ cơ sở hạ tầng còn tăng trên ngưỡng 50-60% mỗi năm. Khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải dành thời gian thật nhiều để tìm hiểu, định giá đất quanh khu vực mình sẽ mua, điều này giúp nhà đầu tư không bị “hớ” hay mua quá cao so với giá trị trường. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để định giá đất nền, chẳng hạn như: thông qua ngân hàng để định giá hay nhờ sự hỗ trợ từ môi giới địa phương.

Đối với đầu tư Ki-ốt

Đây là phân khúc đầu tư đặc biệt và không phải nhà đầu tư nào cũng muốn nhảy vào. Đặc điểm của loại hình đầu tư ki ốt đó là chỉ khai thác tính năng thương mại, kinh doanh. Tốc độ tăng giá và triển vọng của tài sản này sẽ phụ thuộc vào thị trường bán lẻ tại khu vực. Hiện nay ngành bán lẻ tăng trưởng khá tốt nên kênh này vẫn còn nhiều triển vọng.

Đối với đầu tư Nhà vườn (Garden House)

Các nhà vườn hiện nay có diện tích khá lớn, trung bình từ 200 m2 trở lên, thổ cư 100% và nằm ở vị trí vùng ven hoặc giáp ranh TP.HCM. Phân khúc mới bổ sung vào phân khúc nghỉ dưỡng/ căn nhà thứ hai. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê 7-10%, tốc độ tăng giá tầm 10-15%/năm.

Đối với đầu tư Shop house

Loại tài sản Shop house thường có tỷ suất sinh lời khá tốt, thậm chí ngang bằng hoặc tốt hơn tỷ suất sinh lời từ căn hộ chung cư, có thể đạt mức 7 - 9%/ năm. Ngoài ra, tốc độ tăng giá của những căn Shop house có vị trí tốt đạt khoảng 5 - 7% một năm.
đầu tư shophoue
Shop house có tỷ suất sinh lời tốt

Đối với đầu tư Dãy nhà trọ

Với tình trạng dân nhập cư ngày càng tăng với số lượng chóng mặt tại TPHCM, đầu tư vào phòng trọ cũng là một lựa chọn đáng chú ý với tỷ suất sinh lời trung bình 5 - 6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá 7 - 8% mỗi năm. Tuy nhiên, việc đầu tư dãy nhà trọ thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào năng lực quản lý.

Với những sự lựa chọn đầu tư kể trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến một số tiêu chí quan trọng khác nữa là bất động sản mang tính địa phương rất cao. Cần phải xét đến vị trí của bất động sản đồng thời năng lực quản lý tài sản cũng là một trong những nhân tố quyết định khả năng sinh lời và tốc độ tăng giá trong tương lai.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kết nối AIA và những thắc mắc thường gặp

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Volvo S60 R-Design chính thức ra mắt ngày 30/10

Hơn 1.000 chiếc xe đã bị phá hủy để quay Fast and Furious

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Toyota tiếp tục soán ngôi đầu bảng trong danh sách thương hiệu ô tô giá trị nhất nam 2020