Tiết kiệm ở thời điểm nào là tốt nhất

1. Cuối năm là thời điểm lý tưởng để gửi tiết kiệm

Với mục đích đón đầu dòng tiền thu về của hầu hết khách hàng, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất tiết kiệm khá cao cùng với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng tham gia gửi tiết kiệm.
Vào những dịp cuối năm, với mục đích đón đầu dòng tiền thu về của hầu hết khách hàng, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất tiết kiệm khá cao cùng với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng tham gia gửi tiết kiệm.

Không chỉ tăng lãi suất tiết kiệm, một số ngân hàng còn đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đến trực tiếp gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng. Tiêu biểu như ngân hàng TPBank với chương trình “Xuân thêm tươi, tết thêm mới”. Với mỗi khách hàng gửi tiết kiệm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ nhận được phiếu bốc thăm trúng thưởng cao nhất là 1 lượng vàng Doji hoặc nhận được bao lì xì đầu năm may mắn, trúng các sản phẩm gia dụng cao cấp…
Cuối năm thường là lúc tất cả mọi người tổng kết quá trình thu chi của một năm và nhận được những khoản tiền nhàn rỗi kha khá, có thể là từ lợi nhuận của việc kinh doanh, lương tháng 13 cho nhân viên hoặc tiền thưởng bởi các đơn vị kinh doanh trao tặng… Việc gửi tiết kiệm với lãi suất cao và nhận được nhiều chương trình ưu đãi của ngân hàng vào thời điểm chuyển giao giữa các năm sẽ là thời điểm vàng cho cả người gửi và bên nhận tiền gửi vào.

2. Ngay khi có thu nhập

Xét về mặt thu chi làm sao để có hiệu quả và tính đầu tư tích lũy, thì chúng ta có bài toán như sau: Chi (tiêu dùng) = Thu – tiết kiệm thay vì trước đây chúng ta luôn cố gắng thực hiện phép tính Tiết kiệm = Thu – chi.
Để đảm bảo bản thân có thể tích lũy tiết kiệm được khoản tiền như mong muốn thì ngay thời điểm vừa nhận được thu nhập chúng ta nên tiến hành trích ra một phần để gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sau đó dùng đến số tiền còn lại để chi tiêu sinh hoạt cá nhân, gia đình
Để đảm bảo bản thân có thể tích lũy tiết kiệm được khoản tiền như mong muốn thì ngay thời điểm vừa nhận được thu nhập chúng ta nên tiến hành trích ra một phần để gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sau đó dùng đến số tiền còn lại để chi tiêu sinh hoạt cá nhân, gia đình
Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần xác định mức chi tiêu hợp lý. Nếu để lại số tiền chi quá nhiều, bạn sẽ không tích lũy được nguồn tài chính như mong muốn. Còn ngược lại, nếu bạn tiết kiệm quá nhiều, thì việc chi tiêu sẽ bị bó hẹp, đôi khi khiến bạn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn và không nhận được mức lãi suất kỳ vọng ban đầu. Hãy cân nhắc và đưa ra một tiêu chuẩn phù hợp cho việc thu chi cá nhân sao cho hợp lý và cân đối nhất.

3. Thời kỳ đỉnh điểm của nền kinh tế:

Với mỗi chu kỳ kinh tế sẽ có thời điểm đem lại mức lãi suất tiết kiệm tối ưu dành cho khách hàng, bao gồm các chu kỳ sau:
  • Giai đoạn 1: Bắt đầu phục hồi (Initial Recovery)
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn đầu của tăng trưởng (Early Upswing)
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn tăng trưởng đạt đỉnh (Late Upswing)
  • Giai đoạn 4: Tăng trưởng chậm (Slowdown)
  • Giai đoạn 5: Suy thoái (Recession)
Trong đó, nếu khách hàng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về 5 giai đoạn này thì thời điểm gửi tiết kiệm đạt lợi nhuận tối đã sẽ rơi vào giai đoạn 3 – thời kỳ tăng trưởng đạt đình: giai đoạn cung vượt cầu, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế phát triển nhanh chóng và lạm phát bắt đầu tăng lên. Thông thường ở giai đoạn này, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất tiết kiệm khá cao. Đây là thời điểm lý tưởng cho những kỳ hạngửi tiết kiệm dài với mức lãi suất cao, bởi sau đó, mức lãi suất sẽ giảm dần ở các giai đoạn tiếp theo.
Trong đó, nếu khách hàng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về 5 giai đoạn này thì thời điểm gửi tiết kiệm đạt lợi nhuận tối đã sẽ rơi vào giai đoạn 3 - thời kỳ tăng trưởng đạt đình: giai đoạn cung vượt cầu, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế phát triển nhanh chóng và lạm phát bắt đầu tăng lên.
Nhìn chung, với những thời điểm vàng được liệt kê bên trên, khách hàng vẫn nên tự trang bị kiến thức thêm cho mình về cách chọn ngân hàng uy tín, mức lãi suất tiết kiệm phù hợp và thời điểm lý tưởng nào để gửi tiền tiết kiệm sinh lời và hiệu quả nhất.
SmartBuddy luôn đồng hành cùng khách hàng trong những thông tin về tài chính, tín dụng và bảo hiểm trực tuyến. Mọi thắc mắc của khách hàng có thể liên hệ trực về website của chúng tôi tại đây.
SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kết nối AIA và những thắc mắc thường gặp

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Volvo S60 R-Design chính thức ra mắt ngày 30/10

Hơn 1.000 chiếc xe đã bị phá hủy để quay Fast and Furious

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Toyota tiếp tục soán ngôi đầu bảng trong danh sách thương hiệu ô tô giá trị nhất nam 2020