Bảo hiểm viện phí?

Cùng là bảo hiểm về sức khỏe con người, nhưng bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế là 2 phạm trù khác nhau. Mặc cho có nhiều sự liên quan nhưng bảo hiểm viện phí không phải là bảo hiểm y tế. Vậy sự khác nhau đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé.
So sánh bảo hiểm viện phí và bảo hiểm y tế SmartBuddy Việt Nam
Hiểu đúng về bảo hiểm viện phí
Hay còn gọi là bảo hiểm trợ cấp nằm viện, bảo hiểm viện phí là một loại bảo hiểm mà trong đó, công ty sẽ chi trả một khoản tiền cố định cho người được bảo hiểm nằm viện nội trú. Cụ thể, thương tích của người được bảo hiểm phải được gây ra bởi một tai nạn bất ngờ, bệnh tật hay phải phẫu thuật không phải là tình trạng tồn tại trước khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và các loại bệnh không nằm trong danh sách được quy định trong nội quy bảo hiểm.
Hiểu đúng về bảo hiểm viện phí SmartBuddy Việt Nam
Bảo hiểm viện phí khác với bảo lãnh viện phí. Trong khi với bảo lãnh viện phí bạn không cần phải lo lắng đến tiền khám bệnh, chữa bệnh, nộp tiền phẫu thuật hay các chi phí khám bệnh phát sinh khác thì đối với bảo hiểm viện phí, bạn cần phải tự túc thanh toán toàn bộ chi phí chữa bệnh, nằm viện. Khoảng sau 30 ngày sau khi xuất viện, bạn mới cần bắt đầu làm thủ tục yêu cầu bồi hoàn để nhận lại khoản tiền bạn đã chi trước đó. 2
Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm về sức khỏe, thuộc quyền quản lý của Nhà nước nhằm mục đích đảm bảo an sinh xã hội, chống đói nghèo và bảo vệ sức khỏe cho từng công dân Việt Nam.
Bảo hiểm y tế là gì SmartBuddy Việt Nam
Phân loại theo tính chất, bảo hiểm y tế gồm 3 loại là: Bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế thương mại.

– Bảo hiểm y tế bắt buộc:

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2015, Bảo hiểm y tế được cho là bắt buộc đối với mọi công ty và người lao động. Cụ thể, ngay sau khi bạn ký hợp đồng lao động, bạn sẽ được hưởng tất cả 5 chế độ bảo hiểm như sau: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Đồng nghĩa với đó là bạn phải có trách nhiệm trích một phần lương để đóng bảo hiểm y tế bắt buộc. Với mỗi công ty, Nhà nước quy định bảo hiểm y tế bằng với 3% trong tổng thu nhập, và với người lao động là 1,5%.

– Bảo hiểm y tế tự nguyện:

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc mà bạn có thể tự do tham gia nhằm nhận được những hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe. Giống như bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm y tế vẫn hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận. Tuy nhiên, đi kèm với đó là bạn chỉ được hưởng 2 chế độ bảo hiểm gồm: hưu trí và tử tuất.

– Bảo hiểm y tế thương mại:

Đây là gói bảo hiểm y tế được hoạt động với mục tiêu lợi nhuận. Vì là có lợi nhuận nên dịch vụ ở gói bảo hiểm này khá tốt. Bạn được quyền lựa chọn về phương thức đóng, số tiền phải đóng, đóng phù hợp với thu nhập,…nhằm đạt thỏa thuận giữ 2 bên. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tại các đại lý bán bảo hiểm xã hội hoặc các công ty bảo hiểm lớn như: bảo Hiểm PVI, bảo Việt, bảo hiểm sức khỏe Dai-ichi,…

Hi vọng với bài viết trên SmartBuddy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm viện phí. Bạn cũng có thể đăng ký bảo hiểm viện phí online tại trang web của SmartBuddy Việt Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?