Thẻ Mastercard là gì? Làm thẻ Mastercard ở đâu? Cập nhật 2019

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard liên kết với các ngân hàng phát hành,và có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền mặt, nhận và chuyển khoản cũng như thực hiện các giao dịch trực tuyến hoặc trực tiếp qua máy ATM/ POS/ mPOS chấp nhận thẻ…
Thẻ Mastercard là gì? Smartbuddy Việt Nam
Tương tự các loại thẻ thanh toán khác, thẻ Mastercard cũng có kích thước chuẩn như thẻ ATM thông thường và góc phải bên dưới có logo hai hình tròn đỏ vàng lồng vào nhau. Trước đây, logo nhận diện của thương hiệu này có có dòng chữ Mastercard ở chính giữa, tuy nhiên từ tháng 1/2019, dòng chữ này đã được gỡ bỏ, đơn giản và dễ nhận biết hơn.
Mặt trước của thẻ Mastercard gồm các thông tin như:
 • Tên ngân hàng/tổ chức phát hành
 • Số thẻ
 • Ngày hiệu lực của thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Chip định danh với các loại thẻ chip
Mặt sau của thẻ Mastercard sẽ gồm:
 • Dải băng từ màu đen (nếu là thẻ từ)
 • Chữ ký của chủ thẻ
 • Mã xác thực CVV/CVC
 • Thông tin liên lạc khẩn cấp với tổ chức/ngân hàng phát hành thẻ

Thẻ Mastercard gồm những lựa chọn nào?

Thẻ Mastercard gồm những lựa chọn nào Smartbuddy Việt Nam
Mastercard cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn thẻ khác nhau: thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng.
 • Thẻ ghi nợ Mastercard hay còn gọi Mastercard Debit là loại thẻ liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán tại ngân hàng phát hành, có thể sử dụng để rút tiền, chuyển khoản, thanh toán, mua sắm trực tuyến hoặc qua máy ATM/POS chấp nhận thanh toán thẻ Mastercard. Thẻ trả trước Mastercard có 3 hạng: Standard, Platinum và World với nhiều mức ưu đãi khác nhau cho chủ thẻ.
 • Thẻ trả trước Mastercard hay Mastercard Prepaid là loại thẻ không liên kết với tài khoản ngân hàng, nhưng khách hàng có thể sử dụng tương tự thẻ ghi nợ Mastercard, và không cần duy trì số dư tối thiểu. Thẻ trả trước giúp bạn không phải mang theo tiền mặt quá nhiều bên mình, bạn chỉ cần nạp đủ số tiền mình cần sử dụng tương tự như chiếc ví thông thường.
 • Thẻ tín dụng Mastercard hay Mastercard Credit là loại thẻ chi trước trả sau. Ngân hàng phát hành sẽ cung cấp một khoản hạn mức tín dụng, khách hàng chỉ có thể sử dụng giới hạn trong hạn mức này. Thẻ tín dụng Mastercard có thể dùng để thanh toán khi mua sắm qua máy POS hay trực tuyến mà không bị mất phí. Và sau 45 – 55 ngày sau, bạn sẽ thanh toán lại cho ngân hàng sau khi giao dịch đã được ra sao kê định kỳ hàng tháng. Bạn cũng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng Mastercard, tuy nhiên bạn sẽ phải trả lãi vay cùng phí rút tiền mặt rất cao.
Bảng so sánh tính năng và các tiện ích của thẻ Mastercard:

Phân loại thẻ

Mastercard Debit

Mastercard Credit

Mastercard Prepaid

Đặc trưng của thẻ   Sử dụng theo số dư còn lại trong tài khoản liên kết
   Duy trì số dư tối thiểu từ 50.000 đồng trở lên.
   Chi trước trả nợ sau dựa trên hạn mức được cấp.
   Thanh toán định kỳ hàng tháng theo sao kê từ 45 – 55 ngày
   Ngân hàng sẽ tính lãi suất vay và phí phạt nếu thanh toán trễ hạn. Nếu rút tiền mặt, bạn cũng sẽ bị tính lãi và phí rút tiền.
   Sử dụng đúng số dư có trong thẻ đến 0 đồng và được nạp tiền để sử dụng tiếp đối với thẻ trả trước định danh.
   Không liên kết tài khoản ngân hàng.
Rút tiền mặtTính phíTính phí + lãi suất vay ngay thời điểm rút tiềnTính phí
Cách thức đăng ký mở thẻKhách hàng chỉ cần mang CMND/Hộ chiếu, điền vào hồ sơ đăng ký mở thẻ theo yêu cầu của nhân viên tại quầy giao dịch và đóng phí (nếu có)Khách hàng chỉ cần mang CMND/Hộ chiếu, điền vào hồ sơ đăng ký mở thẻ theo yêu cầu của nhân viên tại quầy giao dịch và đóng phí (nếu có)
Ngoài ra, khách hàng còn thêm một bước chứng minh tài chính và thu nhập cá nhân thông qua bảng lương, tài sản đảm bảo… để ngân hàng đảm bảo độ uy tín của khách hàng trước khi cấp thẻ.
Khách hàng chỉ cần mang CMND/Hộ chiếu, điền vào hồ sơ đăng ký mở thẻ theo yêu cầu của nhân viên tại quầy giao dịch và đóng phí (nếu có)

Cách làm thẻ Mastercard

Điều kiện làm thẻ Mastercard

Với tất cả thẻ Mastercard tại Việt Nam, các ngân hàng đều yêu cầu một số điều kiện chung sau:
 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có tài khoản thanh toán ngân hàng trước đây.
 • Có thể chứng minh năng lực tài chính như hợp đồng lao động, số tiết kiệm, các khoản thu nhập khác theo quy định của ngân hàng (áp dụng với thẻ tín dụng Mastercard)

Hồ sơ mở thẻ Mastercard

Khi mở thẻ Mastercard nói chung, ngân hàng thường yêu cầu các giấy tờ dưới đây:
 • Đơn yêu cầu mở thẻ
 • Bản sao CMND/CCCD, hộ chiếu
Với các khách hàng đăng ký thẻ tín dụng Mastercard, ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm:
 • Hộ khẩu/KT3 (nếu mở thẻ tín dụng)
 • Hóa đơn tiền điện, nước…
 • Bản sao hợp đồng lao động và sao kê tài khoản lương trong 3 tháng gần nhất

Thủ tục làm thẻ Mastercard

Với sự phát triển nền kinh tế nói chung và các phương tiện thanh toán hiện đại nói riêng, các ngân hàng hiện đang tích cực mở rộng số lượng thẻ Mastercard của mình. Hiện tại có hai cách mở thẻ: đến trực tiếp ngân hàng để mở thẻ và mở thẻ trực tuyến.

Các bước mở thẻ Mastercard trực tiếp tại ngân hàng:

Bước 1: Liên hệ quầy dịch vụ khách hàng tại các ngân hàng phát hành thẻ Mastercard
Bước 2: Cung cấp các chứng từ nhân thân như CMND/Hộ chiếu. Sau khi xác định bản chính các chứng từ hợp lệ, các nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành sao y các giấy tờ này.
Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đơn yêu cầu mở thẻ
Bước 4: Nộp lệ phí phát hành và nhận phiếu hẹn lấy thẻ.

Các bước làm thẻ Mastercard online:

Với những khách hàng không tiện đi lại nhiều có thể mở thẻ Mastercard online bằng 3 cách dưới đây:
Cách 1: Mở thẻ Mastercard liên kết với ngân hàng quân đội MBBank dành cho thuê bao di động sử dụng mạng Viettel, thông qua ứng dụng BankPlus
Cách 2: Mở thẻ VTC Mastercard online qua cổng thanh toán VTC
Làm thẻ Mastercard online Smartbuddy Việt Nam
Cách 3: Làm thẻ Mastercard online qua các cổng giao dịch trực tuyến internet banking của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây cũng là cách nhanh và đơn giản nhất
Bước 1: Truy cập vào tiện ích mở thẻ online của các ngân hàng phát hành thẻ Mastercard trực tuyến
Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của ngân hàng như: họ và tên, số CMND/hộ chiếu, thông tin liên lạc (số điện thoại, email, địa chỉ…)
Bước 3: Nhận cuộc gọi xác nhận từ ngân hàng, đồng thời nhận các thông tin, địa điểm và thời gian nhận thẻ.

Các chức năng của thẻ Mastercard

Các chức năng của thẻ Mastercard Smartbuddy Việt Nam
Tương tự các loại thẻ thanh toán quốc tế khác, thẻ Mastercard có những chức năng dưới đây:

Chuyển khoản

Đây là chức năng áp dụng cho thẻ trả trước và thẻ ghi nợ Mastercard. Các khách hàng không chỉ nhận chuyển khoản của người khác mà còn có thể chuyển khoản cho chủ thẻ thanh toán khác, bất kể người đó sử dụng thẻ thanh toán cùng hoặc khác thương hiệu. Với các giao dịch chuyển khoản, tùy thuộc ngân hàng mà sẽ có mức phí chuyển khoản cao hoặc thấp khác nhau.

Thanh toán giao dịch

Đây chính là tiện ích chính của các chiếc thẻ Mastercard. Tất cả loại thẻ Mastercard đều có chức năng thanh toán giao dịch trong và ngoài nước. Chủ thẻ có thể dùng để thanh toán tại chỗ thông qua máy POS hay mPOS, và thanh toán trực tuyến thông qua mạng lưới chấp nhận thẻ Mastercard rộng rãi trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Rút tiền mặt

Tất cả các loại thẻ Mastercard có thể rút tiền mặt tại hơn 1 triệu máy ATM có logo Mastercard trên toàn thế giới. Tuy nhiên, như bảng so sánh bên trên đã đề cập, hai loại thẻ trả trước và thẻ ghi nợ Mastercard sẽ không bị tính phí rút tiền và lãi suất như thẻ tín dụng. Nếu rút tiền ở nước ngoài, bạn sẽ nhận được tiền nội tệ theo quốc gia đó và chỉ phải chi trả phí chênh lệch tỷ giá. Đây là lợi ích to lớn với những chủ thẻ Mastercard khi du lịch hoặc công tác tại nước ngoài.

Các lợi ích khi thanh toán bằng thẻ Mastercard

Tiện lợi

Với một chiếc thẻ Mastercard trong ví, chúng ta sẽ tiết giảm được rất nhiều lượng tiền mặt mang theo mình. Với hạn mức thanh toán ngày càng mở rộng, thẻ Mastercard có thể hỗ trợ khách hàng thanh toán lên tới 200 triệu đồng/ngày, và hạn mức rút tiền mặt lên tới 100 triệu đồng/ngày.
Chỉ với chiếc thẻ Mastercard trong tay, bạn có thể thanh toán mọi chi tiêu tại hơn 26.000 điểm bán hàng tại Việt Nam. Với một số loại thẻ đặc biệt, khách hàng còn có thể tích điểm hoặc hoàn tiền khi giao dịch. Với thẻ World Mastercard, khách hàng còn có thể sử dụng phòng chờ VIP tại sân bay, đặc quyền bảo hiểm du lịch toàn cầu, hoặc lựa chọn gói ưu đãi Golf/Spa miễn phí.

An toàn và bảo mật

Với sự tiện dụng và khả năng thanh toán với hạn mức ngày càng lớn, những chiếc thẻ Mastercard cũng đứng trước các mối đe dọa lớn về tin tặc. Những kẻ sẵn sàng chớp lấy thời cơ khi xuất hiện các lỗ hổng về bảo mật để cuỗm tiền của chủ thẻ. Chính vì vậy, những chiếc thẻ Mastercard ngày càng được bảo mật hơn.
Tất cả các thẻ Mastercard phát hành hiện này đều sử dụng chip bảo mật đạt chuẩn EMV, thay vì băng từ lưu trữ thông tin cố định như trước đây. Ngoài ra, Mastercard Worldwide cũng đang nâng cấp lên chuẩn giao dịch mới Contactless. Đây chính là công nghệ thanh toán không tiếp xúc, bảo mật và nhanh chóng hơn.  

Dễ dàng và nhanh chóng

Hiện nay, thẻ Mastercard được chấp nhận thanh toán khá rộng rãi. Vì vậy chủ thẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc mua sắm, giao dịch… Không những vậy với các thẻ trả trước hoặc thẻ tín dụng, chủ thẻ chỉ cần kí tên lên phiếu thanh toán là đã tiến hành thực hiện ngay giao dịch mà không phải qua bất kỳ bước trung gian nào khác,

Lưu ý khi sử dụng thẻ Mastercard

Chữ ký phía sau thẻ

Chữ ký phía sau thẻ Mastercard Smartbuddy Việt Nam
Nhiều người có tâm lý sợ giả mạo chữ ký nên không ký ở khu vực phía sau thẻ. Tuy nhiên đây chính là cách xác nhận chủ quyền với chiếc thẻ Mastercard. Một số điểm thanh toán ở nước ngoài sẽ không chấp nhận thanh toán thẻ nếu không có chữ ký. Ngoài ra, một số ngân hàng quy định thẻ không có hiệu lực nếu không có chữ ký phía sau. Vì vậy chúng ta hãy ký ngay khi nhận được thẻ từ ngân hàng phát hành.

Mã bảo mật Mastercard – CVV/CVC

Mã bảo mật Mastercard - CVV/CVC Smartbuddy Việt Nam
Đây cũng là dãy số quan trọng trên thẻ Mastercard nói riêng và các thẻ thanh toán quốc tế nói chung. Tại các dịch vụ ở nước ngoài, chúng ta chỉ cần nhập đầy đủ thông tin trên thẻ là đã có thể thanh toán, thay vì phải qua bước cuối cùng là nhập mã OTP. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là không chụp hình thẻ Mastercard dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tiến hành che mã CVV/CVC bằng băng dính để phòng trường hợp bạn bị quay phim/chụp hình thẻ mà không hề hay biết

Cẩn thận với các loại phí

Nếu bạn rút tiền tại ATM của ngân hàng phát hành, phí rút tiền thẻ mastercard sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, bạn sẽ bị tính phí rút tiền rất cao khi rút tại ATM của ngân hàng khác có chấp nhận thẻ Mastercard. Ngoài ra, phí chuyển đổi ngoại tệ khi rút tiền mặt tại nước ngoài cũng chiếm con số không hề nhỏ. Do đó, với các loại thẻ Mastercard, ngoại trừ các giao dịch thanh toán qua máy POS hay trực tuyến, hãy cân nhắc thật kỹ khi thực hiện.

Nên mở thẻ Mastercard ở đâu tốt nhất hiện nay

Khác với thẻ Visa, số lượng ngân hàng phát hành thẻ Mastercard tại Việt Nam hạn chế hơn. Các ngân hàng cũng chọn lọc khi phát hành thẻ Mastercard chứ không phổ biến rộng rãi như thẻ Visa. Dưới đây là top 5 ngân hàng phát hành thẻ Mastercard tốt nhất
STTNgân hàngLoại thẻ
1Ngân hàng quốc tế VIB Bank   Thẻ tín dụng VIB Happy Drive
   Thẻ tín dụng VIB Travel Élite
   Thẻ tín dụng VIB Cash Back
   Thẻ tín dụng VIB Rewards Unlimited
   Thẻ tín dụng Financial Free
   Thẻ ghi nợ quốc tế VIB Platinum
   Thẻ ghi nợ quốc tế VIB Classic
   Thẻ ghi nợ quốc tế VIB Values (ATM)
2Ngân hàng Sacombank   Thẻ tín dụng World Mastercard
   Thẻ tín dụng Sacombank Mastercard
   Thẻ ghi nợ Sacombank Mastercard
   Thẻ trả trước Mastercard Travel
3Ngân hàng Vietcombank   Thẻ tín dụng Mastercard cội nguồn
   Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Mastercard phong cách
4Ngân hàng BIDV   Thẻ tín dụng BIDV Vietravel Platinum
   Thẻ tín dụng BIDV Mastercard Platinum
   Thẻ tín dụng BIDV Vietravel Standard
   Thẻ ghi nợ BIDV Mastercard Young Plus
   Thẻ ghi nợ BIDV Mastercard Vietravel Debit
   Thẻ ghi nợ BIDV Mastercard Ready
   Thẻ ghi nợ BIDV Mastercard Platinum Debit
   Thẻ ghi nợ BIDV Mastercard Premier
5Ngân hàng Vietinbank   Thẻ tín dụng EMV Cremium Mastercard
   Thẻ tín dụng Mastercard Credit Platinum EMV
   Thẻ ghi nợ Mastercard Debit EMV Platinum

Những cập nhật thông tin mới nhất về thẻ Mastercard năm 2019 bạn nên biết

Bước sang năm 2019, Mastercard chính thức nâng cấp logo đơn giản hơn và dễ nhận biết hơn. Công ty này tự tin bước đến giai đoạn tiếp theo khi loại bỏ tên ra khỏi logo nhận diện. Giám đốc truyền thông tiếp thị Raja Rajamannar cho biết: “Chúng tôi tự hào và rất vui khi hai vòng tròn biểu trưng của Mastercard đứng độc lập như vậy. Và chúng tôi với bản sắc mới sẵn sàng tiến đến giai đoạn tiếp theo của Mastercard.
Những cập nhật thông tin mới nhất về thẻ Mastercard năm 2019 bạn nên biết Smartbuddy Việt Nam
Ngoài ra, giai đoạn cuối 2018 và đầu 2019, Mastercard cũng tiến hành phổ cập công nghệ thẻ không tiếp xúc contactless payment. Nhờ đó chủ thẻ Mastercard giờ đây chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào các máy thanh toán POS thay vì phải đưa cho nhân viên thu ngân quẹt thẻ như trước đây. Ngoài ra chính sách bảo hiểm mới cũng giúp bạn có thể lấy lại tiền đầy đủ và nhanh chóng.
SmartBuddy Việt Nam hy vọng cung cấp cho các bạn các thông tin tổng quan về thẻ Mastercard là gì? Và làm thẻ Mastercard ở đâu? Chúc quý khách hàng có thể lựa chọn loại thẻ phù hợp, đúng với nhu cầu của bản thân và gia đình.
SmartBuddy Việt Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kết nối AIA và những thắc mắc thường gặp

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Volvo S60 R-Design chính thức ra mắt ngày 30/10

Hơn 1.000 chiếc xe đã bị phá hủy để quay Fast and Furious

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Toyota tiếp tục soán ngôi đầu bảng trong danh sách thương hiệu ô tô giá trị nhất nam 2020