Dành ra 5 phút cùng tìm hiểu về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với mọi chủ xe ô tô do Nhà nước quy định. Với mục tiêu hỗ trợ tối đa tài chính cho chủ xe khi tai nạn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng đối với bên thứ 3 về thân thể, tính mạng hoặc tài sản, từ đó đảm bảo lợi ích cho mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.
Cùng với đó, khi tham gia gói bảo hiểm này, công ty bảo hiểm cũng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất đến thân thể và tính mạng của những hành khách ngồi trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách đã được quy định.

Thời gian bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô có hiệu lực

Gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô thường có hiệu lực dưới 1 năm, phí bảo hiểm sẽ do Nhà nước quy định. Khi xảy ra rủi ro về người hoặc tài sản do xe ô tô gây ra, mức bồi thường từ công ty bảo hiểm sẽ là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ.

Phạt bao nhiêu tiền khi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô?

Căn cứ vào khoản 2, điều 58 dành cho người lái xe của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định khi tham gia giao thông, người lái xe ô tô phải mang theo các giấy tờ như sau:
  • Chứng nhận đăng kí xe ô tô.
  • Giấy phép lái xe của người lái.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô.
Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, nếu chủ xe không mang theo hoặc có mang nhưng đã hết hiệu lực (hết hạn) thì sẽ bị phạt với lỗi “không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe ô tô”.
Căn cứ vào khoản 4, điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ, quy định:
  • Đối với những xe ô tô không có giấy tờ bảo hiểm, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000đ-600.000đ và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.
  • Đối với những xe ô tô có giấy tờ bảo hiểm nhưng bị hết hạn (không còn hiệu lực), người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000đ-600.000đ nhưng không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Những trường hợp không được chi trả bảo hiểm TNDS xe ô tô

Tùy theo quy định của công ty bảo hiểm mà sẽ có những khoản loại trừ khác nhau, dưới đây là 3 khoản loại trừ chính mà công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường chi phí thiệt hại:
  • Những thiệt hại gây ra bởi những hành động cố ý hoặc lường trước của người được bảo hiểm.
  • Những thiệt hại xảy ra trong lúc người lái xe không có giấy phép lái xe hoặc có mà không hợp lệ.
  • Những thiệt hại được gây ra bởi người lái xe có nồng độ rượu bia quá mức cho phép hoặc bị ảnh hưởng bởi các chất kích thích hoặc hàng cấm.

Chỉ sử dụng bảo hiểm bắt buộc xe ô tô đã đủ chưa?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là bảo hiểm buộc phải có đối với mọi chủ xe ô tô nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho bên thứ 3. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn, những thiệt hại vật chất đến từ những hàng hóa trên xe ô tô hoặc các bộ phận xe ô tô cũng là những thiệt hại lớn đối với bạn. Chính vì vậy, bạn cần sở hữu các loại hình bảo hiểm tự nguyện khác nhằm giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến “túi tiền” của bạn.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Năm 2018 nên lựa chọn xe nào cho gia đình?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?

Mua bảo hiểm nhân thọ có rủi ro không? Làm sao để tránh những rủi ro đó?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia