Hiểu thêm về những rủi ro sử dụng ví điện tử

1. Tính pháp lý chưa rõ ràng:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phát hành ví điện tử khác nhau như: ZaloPay, MoMo, Payoo, Ngân lượng, Bảo Kim, SohaPay, Paypal… nhưng chưa có sự liên kết giữa các tổ chức này với nhau hoặc chưa có chế tài hay bộ luật nào quy định về tính pháp lý hạn chế những rủi ro phát sinh bởi ví điện tử. Bên cạnh đó, một khách hàng có thể sở hữu từ 2 đến rất nhiều tài khoản ví điện tử khác nhau. Điều này dẫn đến khi có sự cố ảnh hưởng đến tính bảo mật thông tin của tài khoản ví điện tử sẽ khó quy trách nhiệm và cách xử phạt thích đáng.
Hiểu thêm về những rủi ro sử dụng ví điện tử Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet

2. Mất tiền do cung cấp mật khẩu qua điện thoại

Không ít trường hợp khách hàng bị mất thông tin tài khoản ví điện tử bởi việc cung cấp mật khẩu qua điện thoại cho các đối tượng “lừa đảo”. Chúng hoạt động tinh vi với nhiều hình thức khác nhau.
Hiểu thêm về những rủi ro sử dụng ví điện tử Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Chẳng hạn gần đây có một khách hàng đăng nhập vào ví điện tử để nạp tiền điện thoại nhưng quên mất mật khẩu. Khách hàng liên hệ số hotline và nhờ đơn vị phát hành ví điện tử hỗ trợ nhưng điện thoại lại báo bận. Khoảng vài phút sau đó có một số điện thoại lạ gọi đến và thông báo mình là nhân viên của đơn vị phát hành ví điện tử, liên lạc lại để giúp khách hàng khôi phục mật khẩu ban đầu và yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP đăng nhập. Vừa cung cấp xong, khách hàng nhận được tin nhắn báo tài khoản vừa nạp 2,5 triệu tiền card điện thoại mệnh giá 500 ngàn/card. Bởi vì ví điện tử của khách hàng liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng, mặc dù trong ví chỉ còn vài trăm ngàn nhưng tài khoản ngân hàng thì cả chục triệu, hành vi của kẻ xấu được thực hiện và khách hàng mất đi một khoản tiền trong ngân hàng. May mắn là khách hàng này đã kịp thời chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng sang một tài khoản khác, số tiền mất đi chỉ dừng lại ở mức 2,5 triệu.
Không chỉ khách hàng trên đây bị kẻ gian lừa gạt, mà rất nhiều trường hợp khác tương tự đã xảy ra. Lý do hầu hết là vì khách hàng cả tin, cung cấp mật khẩu và mã OTP cho những người lạ mà không xác minh danh tính thực sự của họ trước đó. Đặc biệt, đây là lỗ hổng về an ninh mạng và chưa có bộ luật nào quy định rõ ràng để hạn chế các rủi ro ví điện tử này.

3. Bảo mật thông tin ví điện tử

Hầu hết các ví điện tử hiện nay đều được bảo mật thông tin hai lớp qua mật khẩu đăng nhập 4 đến 6 số hoặc nhận mã xác thực OTP qua tin nhắn hoặc cuộc gọi từ tổng đài đơn vị phát hành ví điện tử. Tuy nhiên, vì đây là hình thức thanh toán trực tuyến nên khó tránh khỏi các tin tặc có ý định xấu, đánh cắp và xâm nhập bất hợp pháp trên tài khoản ví điện tử của bất kỳ khách hàng nào.
Hiểu thêm về những rủi ro sử dụng ví điện tử Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Dưới đây là một số lỗi về bảo mật ví điện tử mà khách hàng thường mắc phải và cần tránh lặp lại như:
  • Cho người lạ mượn điện thoại, iPad hoặc thông tin tài khoản ví điện tử như số điện thoại, mã OTP, mật khẩu đăng nhập
  • Cung cấp thông tin ví điện tử cho những trang mua bán trực tuyến không chính thống
  • Đăng nhập tài khoản trên các phương tiện công cộng hoặc của bạn bè, người lạ… và quên thoát tài khoản ví điện tử khi trả lại.
  • Sử dụng wifi công cộng không có tính bảo mật an toàn cao
  • Cả tin, dễ bị kẻ gian lừa gạt với nhiều hình thức tinh vi khác.
Ví điện tử là nơi cất trữ tài chính cá nhân, phục vụ các phương thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng rất nhiều. Bên cạnh đó, việc sử dụng ví điện tử cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá khoản tiền khi chi tiêu cho những dịch vụ được ưu đãi từ loại ví này, chẳng hạn các chương trình giảm giá lên đến 70%, tặng tiền đóng hóa đơn điện nước, internet, mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi 24h hay tham gia các trò chơi quy đổi thành quà tặng có giá trị…  
Nhưng, để sử dụng hiệu quả, khách hàng phải luôn tỉnh thức trước những chiêu trò lừa gạt của kẻ xấu, chủ động bảo vệ tài khoản ví điện tử của mình thay vì mất tiền rồi mới bắt đầu chú trọng điều này.
Hiểu thêm về những rủi ro sử dụng ví điện tử Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trên đây là một số lưu ý về những rủi ro có thể xảy đến khi khách hàng sử dụng ví điện tử để thực hiện thanh toán giao dịch online. SmartBuddy Việt Nam hy vọng với những thông tin này, khách hàng sẽ luôn là những vị khách tiêu dùng thông tin và chủ động trong việc phòng tránh các kẻ gian có nguy cơ “cướp” lấy tiền bạc của mình khi sử dụng ví điện tử.
SmartBuddy.vn – là một trong những kênh thông tin tài chính, tín dụng và bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tại đây.
SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Năm 2018 nên lựa chọn xe nào cho gia đình?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?

Mua bảo hiểm nhân thọ có rủi ro không? Làm sao để tránh những rủi ro đó?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia