Người nước ngoài có mở thẻ tín dụng tại Việt Nam được không?

Pháp luật quy định như thế nào về đối tượng mở thẻ tín dụng tại Việt Nam

Đầu tiên, hãy cùng SmartBuddy tìm hiểu bản chất của thẻ tín dụng nhé. Hiện nay các ngân hàng đang phát hành 2 loại thẻ tín dụng chính:
– Thẻ tín dụng tín chấp: Đây là loại thẻ tín dụng mà bạn chỉ cần chứng minh được nguồn thu nhập đáp ứng yêu cầu của ngân hàng.
– Thẻ tín dụng thế chấp: Đây là loại thẻ mà không chỉ yêu cầu thu nhập mà bạn còn phải chứng minh thông qua tài sản đảm bảo. Do sự rắc rối về tài sản đảm bảo nên nhiều người cũng đang có xu hướng sử dụng thẻ tín dụng thế chấp nhiều hơn.
Đối tượng được phép mở thẻ tín dụng (gồm cả thẻ tín dụng nội địa và quốc tế) là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên hoặc là người mang quốc tịch khác đang sinh sống tại Việt Nam hoặc những cá nhân được ủy quyền sử dụng thẻ.

mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài có được không? SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Theo khoản 4, Điều 16 của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, theo đó người nước ngoài muốn mở thẻ tín dụng phải đảm bảo cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Nếu bạn là người nước ngoài, hãy chắc chắn rằng thời hạn của thẻ tín dụng không được vượt quá thời hạn bạn được phép cư trú tại Việt Nam.
Như vậy, đối với những người mang quốc tịch không phải ở Việt Nam và có thời gian cư trú dưới 12 tháng thì sẽ không được phép mở thẻ tín dụng nội địa (không phải thẻ ủy quyền) tại các ngân hàng Việt Nam.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mở thẻ thanh toán quốc tế VISA hoặc Mastercard tại quốc gia bạn sinh sống hoặc tại Việt Nam. Điểm mạnh của các loại thẻ này chính là có thể sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự tiện lợi này cũng đi kèm với nhiều loại phí khác nhau mà bạn có thể tham khảo ở bài viết 6 loại phí thẻ tín dụng phổ biến nhất bạn nên biết.
Vậy thủ tục làm thẻ tín dụng cho người nước ngoài diễn ra như thế nào, cùng tìm hiểu mục 2 dưới đây.

Thủ tục làm thẻ tín dụng tại Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục làm thẻ tín dụng quốc tế khá đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng những giấy tờ sau:
  • Hộ chiếu
  • VISA cư trú tạm thời và giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 3 tháng.
  • Hợp đồng lao động (tối thiểu 1 năm). Tuy nhiên đối với hợp đồng dưới 12 tháng, việc cấp thẻ tín dụng sẽ trở nên khó khăn hơn, tùy thuộc vào quyết định theo thỏa thuận giữa 2 bên hoặc từ ngân hàng.
mở tài khoản ngân hàng cho người nước ngoài ở Việt Nam có phức tạp không? Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Trường hợp bạn mở tài khoản tín dụng tại các chi nhánh ngân hàng nước ngoài đặt tại Việt Nam thì thủ tục gồm những giấy tờ sau:
  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng.
  • Hộ chiếu
  • VISA cư trú tạm thời hoặc có giấy tờ miễn VISA hợp pháp.
  • Nếu bạn mở tài khoản tín dụng được thông qua người giám hộ thì người giám hộ cần cung cấp thêm hộ chiếu còn thời hạn hoặc các giấy tờ chứng minh họ là người có tư cách pháp nhân đối với bạn.

Thẻ tín dụng được mở ở nước ngoài có hiệu lực tại các cây ATM của Việt Nam không?

Thẻ tín dụng quốc tế được dù được mở ở ngân hàng tại nước ngoài hay tại các ngân hàng Việt Nam thì vẫn đều có hiệu lực tại các cây ATM của Việt Nam có thương hiệu quốc tế như MasterCard, JCB, VISA,… Tuy nhiên, hy vọng bạn hiểu rằng việc rút tiền bằng thẻ tín dụng tại các cây ATM đều mang lại những lãi suất cao “ngất ngưởng”, do đó, hãy hạn chế tối đa nếu bạn không muốn mất thêm tiền oan nhé.
Hy vọng với chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp về đối tượng mở thẻ tín dụng tại Việt Nam. Hãy thông báo cho người thân của bạn nếu họ có khúc mắc này nhé. Đừng quên cùng người thân yêu của bạn lựa chọn những sản phẩm tài chính để tối đa hóa nguồn tài chính của hai bạn tại SmartBuddy Việt Nam.
SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kết nối AIA và những thắc mắc thường gặp

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Volvo S60 R-Design chính thức ra mắt ngày 30/10

Hơn 1.000 chiếc xe đã bị phá hủy để quay Fast and Furious

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Toyota tiếp tục soán ngôi đầu bảng trong danh sách thương hiệu ô tô giá trị nhất nam 2020