Top 10 cách kiểm soát chi tiêu cho dịp Tết Nguyên Đán

1. Lập danh sách những thứ cần mua

Việc lập danh sách những thứ cần mua, giá cả, và thời gian bạn sẽ bỏ ra để mua sắm những thứ đấy cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm thông minh, vừa giúp bạn có thể mua đầy đủ những thứ cần thiết, vừa tránh được cái bẫy “vung tay quá trán” khiến kế hoạch chi tiêu Tết bị phá vỡ.
Lập danh sách những thứ cần mua Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Nhiều chị em phụ nữ cũng có thói quen thấy đồ rẻ, đồ khuyến mãi hoặc thấy thích là mua mà không hề nghĩ đến việc mình sẽ sử dụng nó như thế nào và sử dụng được bao nhiêu lâu, do vậy, hội chị em phụ nữ nên cẩn thận trước những mặt hàng đại hạ giá, sổ giá và đi chợ theo đúng danh sách mình đã đề ra nhé.

2. Không mang quá nhiều tiền đi mua sắm

Khi đi mua sắm, một lời khuyên chính là bạn không nên mang theo tất cả “vốn liếng” của mình và càng không nên chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Sở dĩ như vậy vì việc có sẵn tiền chính là nguyên nhân khiến bạn phóng tay “quá đà” vì tâm lý cho rằng dịp Tết thì cứ thoải mái mua sắm vì mỗi năm chỉ có một lần. Tuy nhiên, bạn sẽ tránh được trường hợp này nếu chỉ cầm trong tay một số tiền mặt nhất định với danh sách những thứ cần chi tiêu. Điều này cũng sẽ giúp bạn phải cân nhắc liệu bạn có nên đánh đổi món hàng bạn thích với món hàng thiết yếu hay không?
Không mang quá nhiều tiền đi mua sắmNguồn: Internet
Càng về đến Tết, vật giá ngày càng leo thang, một lời khuyên nhỏ chính là bạn có thể mua nhiều món hàng trước những dịp lễ quan trọng này. Việc phân chia mua sắm ở nhiều thời điểm cũng sẽ giúp bạn tránh được việc “chóng mặt” vì phải chi tiêu một khoản tiền “khổng lồ”.

3. Sử dụng những sản phẩm tự cung – tự cấp

Những sản phẩm tự làm chắc chắn sẽ an toàn hơn rất nhiều so với những sản phẩm được mua ở ngoài. Một hũ dưa cải muối tự làm, một hũ kim chi với vị cay nồng hơn cho chồng hay tự gói bánh chưng, gói cuộn giò thủ hay chỉ đơn giản là một vườn rau nhỏ với đầy đủ các loại rau sạch cần thiết.
Việc tự trồng rau tại nhà sẽ bảo vệ được gia đình bạn khỏi những loại rau “tươi” được phun thuốc ngoài chợ. Mặt khác, việc sử dụng những sản phẩm tự cung – tự cấp cũng giúp gia đình bạn đón một mùa Tết ấm cúng và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vật giá leo thang bên ngoài.

4. Tự làm những món ăn để biếu mọi người

Thay vì chỉ có mỗi bao lì xì dày cộm dành tặng cho đấng sinh thành – cha mẹ, ông bà của mình. Bạn vẫn có thể giảm bớt số tiền đó đi bằng cách dành tặng cho người thân yêu những món quà tự làm. 2 cặp bánh chưng ngày Tết hay chỉ đơn giản là cuộn giò được làm từ chính bàn tay của mình.
Tự làm những món ăn để biếu mọi người smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Công sức đó, bố mẹ ông bà không những ghi nhận, làm giảm khoảng cách giữa 2 thế hệ mà còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều trong chi tiêu. Bạn biết mà, người nuôi bạn đến tuổi trưởng thành, đâu phải chỉ muốn bạn báo đáp bằng 1 cục tiền vô tri vô giác đúng không?

5. Hãy kén chọn với những người bạn dành tặng quà cho

Hãy chấp nhận sự thật rằng, bạn không đủ giàu để lì xì hết cho mọi trẻ con trên khắp khu phố, bạn cũng không đủ thời gian để làm quà dành biếu hết tất cả bậc tiền bối của bạn. Do vậy, hãy kén chọn người mà bạn trao quà.
Điều này không hẳn là thiếu lễ phép hay keo kiệt. Điều này chỉ đơn giản là mọi người cần phải hiểu rằng dù bạn có như thế nào thì nguồn lực của bạn cũng có hạn, và bạn cần ưu tiên những người thân yêu của mình. Trừ phi bạn muốn tiêu hết số tiền đang có, còn nếu bạn muốn chi tiêu tiết kiệm, bạn cần kén chọn người bạn dành tặng quà, và việc chọn này hãy chọn sao cho khéo nhé, nếu không bạn sẽ mất đi nhiều món quà một cách lãng phí.

6. “Săn” hàng khuyến mãi

Việc săn hàng khuyến mãi để mua được nhiều đồ giá rẻ cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm khi mà bạn có thể mua được nhiều hơn với số tiền ít hơn. Cuối năm cũng là dịp để hàng loạt các trung tâm thương mại, chợ sỉ lẻ, siêu thị tung ra những chiến dịch khuyến khích mua sắm. Tuy nhiên, có 3 điều bạn nên trước khi muốn mua đồ giảm giá.
Săn hàng khuyến mãi Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Thứ nhất, bạn cần xác định món đồ bạn mua là gì, liệu có thiết yếu với cuộc sống của bạn không hay chỉ đơn giản là sở thích hay nhu cầu nhất thời.
Thứ 2, cẩn thận với chiêu trò nâng giá lên để hạ giá xuống đối với không chỉ ở cửa hàng, siêu thị mà còn ở nhiều trung tâm thương mại lẫn chợ sỉ lẻ. Do đó, hãy tham khảo thật kỹ ở nhiều nguồn rồi mới bắt đầu chọn ra đâu là nơi thích hợp nhất để mua món đồ thiết yếu cho bạn nhé.
Thứ 3, hãy nhìn hạn sử dụng. Tiền nào của nấy, khi bạn mua một món hàng giảm giá, điều đó đồng nghĩa với việc món hàng đó cũng đang giảm đi giá trị vốn có của nó. Và lí  do giảm giá có thể là hết thời, gần đến hạn sử dụng, bị lỗi,… Do vậy, trước khi mua hàng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kĩ hạn sử dụng và biết rõ được lỗi của món hàng giảm giá bạn mua, tránh trường hợp mua về “thất vọng” do không được đúng như hàng mẫu.
Bạn có thể tham khảo các chương trình khuyến mãi của 5 loại ví điện tử trong dịp tết này tại: Ví điện tử smartbuddy Việt Nam.

7. Tính toán cẩn thận, tránh mang về những đồ không cần thiết

Đây là điều mà nhiều chị em phụ nữ thường xuyên mắc phải. Chị em phụ nữ thường mua những món đồ dựa trên những sở thích nhất thời hay vì người bán hàng chào giá “có tâm” quá nên đành phải mua.
Nhằm tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên tính toán cẩn thận những món đồ bạn cần mua vì đó là nhu yếu phẩm của gia đình, của bản thân bạn, cùng với đó là số tiền bạn sẵn lòng để chi trả cho những món đồ đó. Và lời khuyên ở đây chính là: Chỉ mang theo dùng số tiền đó thôi! Hoặc xê dịch đi 1 chút nếu bạn sợ vật giá leo thang khiến bạn trở tay không kịp.

8. Tham khảo và tìm ra những địa điểm mua chất lượng với giá phải chăng

Việc bạn có tìm hiểu trước sẽ giúp bạn chọn đúng địa điểm mua chất lượng mà giá lại rất phải chăng. Hãy dành thời gian để tìm hiểu món hàng đó, nó xuất xứ ở đâu, tính năng nó ra sao, và đặc biệt là nên mua nó ở đâu là tốt. Tránh trường hợp mua hàng đại hạ giá lại phải mua với một giá mắc hơn do chiêu trò nâng giá lên hạ giá xuống trong dịp Tết Nguyên Đán này.
Bạn có nhiều nguồn để tham khảo. Với những mặt hàng điện gia dụng thì ngoài những cửa hàng sỉ lẻ tư nhân, bạn vẫn có thể tham khảo giá trước tại trung tâm điện máy xanh, thiên kim, sendo, tiki,… Dành thời gian để “ngâm cứu” trước khi mua hàng để “ẵm” được món hàng ưng í nhất bạn nhé.
Tham khảo và tìm ra những địa điểm mua chất lượng với giá phải chăng Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet

9. Đơn giản hóa những bữa tiệc trong gia đình

Gia đình là nơi để bạn trở về sau những ngày bôn ba vất vả làm việc, gia đình cũng là nơi bạn sum họp gia đình, bạn bè, những người thân yêu của bạn và tuyệt nhiên, gia đình không phải là nơi để bạn phải tổ chức một bữa tất niên linh đình, và sau cùng là phải “dọn nhà” hết mấy ngày nghỉ còn lại. Một bữa tiệc ấm cúng không cầu kỳ cũng sẽ là một phương án thông minh cho những gia đình muốn chi tiêu tiết kiệm. Đơn giản trong món ăn, đơn giản trong cách gắp đũa, đơn giản mọi thứ và khi ấy chính tình người sẽ được nâng lên.

10. Hãy là chính mình

Hãy nhìn vào bản thân bạn, bạn là người biết rõ nhất trong những ngày lễ bạn muốn làm gì. Bạn muốn cùng gia đình ăn một bữa cơm đơn giản để kể cho nhau nghe một năm qua bạn đã cố gắng như thế nào. Bạn muốn nằm ườn đọc sách thay vì phải dọn nhà tất bật và tổ chức những bữa tiệc linh đình. Liệu bạn có muốn những ngày nghỉ của bạn trở thành những ngày làm việc cật lực, điều đó nằm ở quyết định của bạn.
Nếu bạn đọc được bài viết này, hãy chia sẻ cho những người thân yêu của mình để cùng nhau kiểm soát chi tiêu thật thông minh nhé. Chúc cho gia đình của bạn đón một mùa Tết Nguyên Đán thật ấm no và hạnh phúc và đừng quên ghé thăm trang web so sánh tài chính SmartBuddy Việt Nam – nơi có các công cụ quản lý tài chính đang chờ bạn khám phá!
SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Năm 2018 nên lựa chọn xe nào cho gia đình?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?

Mua bảo hiểm nhân thọ có rủi ro không? Làm sao để tránh những rủi ro đó?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia