Quy định hưởng bảo hiểm thai sản theo quy định năm 2018

1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản 2018

Theo điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản năm 2018 như sau:
 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.
Theo điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản năm 2018
Với 4 trường hợp đầu, lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải đóng đủ BHXH 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.
Trường hợp còn lại được chỉ định nghỉ dưỡng thai thì phải đóng BHXH đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

2. Vợ sinh con, cả vợ và chồng được nghỉ phép và hưởng trợ cấp thai sản

Năm 2018 có những sự thay đổi tích cực đối với điều khoản về thời gian hưởng chế độ bảo  hiểm thai sản khi sinh con và mức trợ cấp thai sản dành cho cả hai vợ chồng như sau:

♦ Thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi sinh con

 • Đối với người lao động nữ sinh con bình thường có thời gian nghỉ dưỡng là 6 tháng trước và sau khi sinh và không được nghỉ trước sinh nhiều hơn 2 tháng.
 • Đối với trường hợp sinh đa thai, tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ sẽ được nghỉ thêm một tháng.
 • Nếu người mang thai là giáo viên, thời gian nghỉ dưỡng sau sinh vào mùa hè thì được nghỉ thêm 2 tháng không lương.
 • Đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con cũng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc nếu việc sinh nở bình thường, 7 ngày làm việc khi vợ sinh phẫu thuật và sinh con dưới 32 tuần, hoặc sinh đôi là 10 ngày, sinh ba thì tính từ bé thứ 3 trở đi được thêm 3 ngày nghỉ, hoặc sinh đôi phẫu thuật sẽ được hưởng đến 14 ngày nghỉ phép.
nếu đã có kế hoạch sinh con, trước khi mang thai từ 9 - 12 tháng, bạn cần phải mua bảo hiểm thai sản để có thể hưởng các quyền lợi tuyệt vời mà bảo hiểm thai sản mang lại.

 Mức trợ cấp thai sản:

 • Đối với người lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 6 tháng thì được trợ cấp
 • Hưởng trợ cấp 1 lần: Một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
 • Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 100% x số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi
 • Vẫn được nhận 100% tiền lương hàng tháng trong thời gian nghỉ hưởng chế độ sinh con.

♦ Đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội

 • Hưởng trợ cấp 1 lần: Một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
 • Hưởng thêm : {(mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc) / 24 ngày }x 100% x số ngày nghỉ
 • Vẫn được nhận 100% tiền lương hàng tháng trong thời gian nghỉ hưởng chế độ sinh con.
Năm 2018, theo nghị quyết 49/2017/QH14, Quốc hội thống nhất từ 01/07/2018, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng. Nghĩa là mức trợ cấp một lần sẽ nhận được là 2,78 triệu đồng.

3. Hỗ trợ sau sinh, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thai sản

Với trường hợp trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe người mẹ chưa phục hồi thì sẽ nhận được hỗ trợ như sau:
 • Được nghỉ dưỡng sức phục hồi từ 5 đến 10 ngày.
 • Nhận được 30% lương cơ sở/ngày hoặc 40% lương cơ sở/ngày nếu nghỉ tại nơi làm việc.
Lưu ý: Trường hợp đặc biệt, nếu mẹ chết sau sinh:

 
Tham gia bảo hiểm
Đối tượng hưởng
Thời gian hưởng
Mức hưởng
Cha
Mẹ
KhôngCha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡngThời gian còn lại của mẹMức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng của mẹ
Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹMức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng của cha
KhôngCó nhưng không đủ điều kiệnCho đến khi con được 6 tháng tuổiMức bình quân tiền lương các tháng đóng BHXH của mẹ
Có nhưng không đủ điều kiệnĐược nghỉ việc hưởng chế độ TS đối với thời gian còn lại của mẹMức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng của cha
KhôngCho đến khi con được 6 tháng tuổiMức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng của cha

Nhìn chung, với sự cải tiến và thay đổi từng ngày trong luật bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng các chế độ thai sản tốt hơn, chăm sóc chu đáo hơn và đáp lại điều đó, ý thức tự nguyện tham gia sẽ ngày một nâng cao hơn. Vì gia đình là nền móng của xã hội, gia đình tốt thì xã hội phát triển tốt.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?