Bảo hiểm du lịch có bồi thường cho trường hợp bị thất lạc hành lý không?

Loại bảo hiểm du lịch nào có khoản mục bồi thường mất hành lý?

Đầu tiên, bạn phải biết loại bảo hiểm du lịch nào có áp dụng khoản mục bảo hiểm du lịch hành lý. Thông thường, đối với các loại bảo hiểm du lịch quốc tế mới áp dụng khoản mục bảo hiểm du lịch hành lý, còn bảo hiểm nội địa thì không. Điều này có nghĩa là khi bạn là người Việt Nam đi nước ngoài, hoặc người ngoại quốc đi du lịch tại Việt Nam thì bạn sẽ được hưởng chính sách bảo hiểm du lịch hành lý, còn nếu bạn mua gói bảo hiểm để đi chơi trong nước thì cố gắng nhé, bạn sẽ phải để ý đến hành lý cũng như những đồ dùng quý giá rất nhiều đấy.
Bảo hiểm du lịch bồi thường mất hành lý SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet

Pháp luật quy định như thế nào về việc bồi thường mất hành lý?

♦ Trong trường hợp bạn bị mất hoặc thất lạc hành lý ký gửi tại sân bay

Trong trường hợp bạn bị mất thất lạc hành lý ký gửi tại sân bay thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về hãng hàng không. Cụ thể, để có thể lên được máy bay, bạn đã phải trải qua đầy đủ các thủ tục mà có thể căn cứ từ đó cho thấy giữa bạn và hãng hàng không đã lập nên 2 hợp đồng dân sự bao gồm hợp đồng vận chuyển hành khách và hợp đồng vận chuyển tài sản (hành lý xách tay, hành lý ký gửi). Theo đó, hãng hàng không – bên nhận chuyên chở hành lý cần có trách nhiệm bảo vệ và đảm bảo an toàn đối với những tài sản của bạn. Trong trường hợp gặp những rủi ro như mất, thất lạc, bị hư hỏng vali, hành lý mà được xác định không phải do lỗi của bạn thì bên hãng hàng không buộc phải bồi thường thiệt hại.
Bảo hiểm du lịch hành lý SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, hãng hàng không chỉ bồi thường mất hành lý khi được xác định là do lỗi của hãng thôi nhé. Đối với những hành lý bị thất lạc, sau khi bồi thường nhưng hành lý lại “hiện ra” thì bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền bồi thường đó nếu muốn nhận lại hành lý của mình.
Vậy hạn mức bồi thường đối với hành lý bị hư hoặc thất lạc là bao nhiêu? Theo điều 162 Luật Hàng Không dân dụng Việt nam 2006 quy định: Mức bồi thường thiệt hại đối với hàng hóa hành lý được tính dựa trên những trường hợp sau:

a. Đối với trường hợp bạn chứng minh được giá trị thực tế của hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất cắp

  • Theo giá trị thực tế đối với hành lý xách tay
  • Theo giá trị thực tế đối với hành lý ký gửi không được kê khai giá trị.
  • 2 bên có thể thỏa thuận và đưa ra mức bồi thường hợp lý, tuy nhiên không thể vượt quá giá trị thực thế được chứng minh.
  • Theo mức giá trị đã kê khai của việc nhận hàng hóa ký gửi tại địa điểm đến. Trường hợp này xảy ra khi bạn đã kê khai giá trị hàng hóa tại điểm đến và đã trả một khoản phí phát sinh thì hãng có trách nhiệm phải bồi thường theo mức giá trị đã được kê khai. Tuy nhiên nếu bạn chứng minh được hàng hóa kê khai có giá trị lớn hơn giá trị hàng hóa thực tế thì ôi thôi, bạn vẫn sẽ chỉ nhận mức bồi thường tính theo giá trị thực tế, hãy lưu ý điều này.

b. Đối với trường hợp bạn không chứng minh được giá trị của hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất cắp

Nếu bạn gặp rủi ro liên quan đến hành lý bị mất cắp, hư hỏng, thiếu hụt mà không thể xác định được giá trị thiệt hại thực tế thì hãng sẽ bồi thường cho bạn với hạn mức được tính bằng 17 đơn vị tính cho mỗi ki-lô-gram hàng hóa. Đơn vị tính này chính là đơn vị tiền tệ được xác định tại địa điểm – nơi xảy ra rủi ro, và đơn vị này sẽ được chuyển đổi sang đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm thanh toán nhé.
Bảo hiểm du lịch quốc tế SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet

♦ Trong trường hợp bạn bị mất cắp hoặc hư hỏng hành lý tại nhà xe

Trong trường hợp hư hỏng hoặc bị thất lạc hành lý tại nhà xe thuộc công ty xe khách thì trách nhiệm bồi thường cũng sẽ thuộc về phía công ty xe khách. Công ty xe khách sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại song, sự thật là người phụ xe mới là người chịu trách nhiệm chính và có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền bồi thường cho nhà xe do người phụ xe đã gây ra những thiệt hại trong quá trình lao động. Các quy định còn lại về quyền và nghĩa vụ cũng tương tự như trên.

♦ Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm du lịch quốc tế có điều khoản bảo hiểm du lịch hành lý:

Thật khó để tổng kết các điều khoản đối với rủi ro liên quan đến hành lý bị hư tổn hay mất cắp vì mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những chính sách khác nhau và tùy theo cấp độ thiệt hại mà cũng sẽ có những điều khoản khác nhau. Ví dụ đối với gói bảo hiểm du lịch quốc tế của PVI, theo đó, bảo hiểm PVI sẽ nhận trách nhiệm bồi thường mất hành lý nếu xảy ra rủi ro về thiệt hại hành lý và tư trang, mất giấy tờ thông hành, hành lý bị trì hoãn.
Cụ thể, đối với trường hợp mất giấy tờ thông hành, bảo hiểm du lịch quốc tế PVI sẽ hồi hoàn chi phí xin cấp lại hộ chiếu, visa, vé máy bay đã bị mất cùng với đó là các chi phí đi lại và ăn ở phát sinh đến từ việc bị mất các giấy tờ đó. Còn đối với trường hợp mất giấy tờ thông hành thì bạn nên lưu ý, công ty bảo hiểm du lịch sẽ thanh toán toàn bộ chi phí gồm mua các vật dụng vệ sinh cá nhân thiết yếu và quần áo nếu hành lý bị trì hoãn ít nhất 12h liên tục để từ khi hạ cánh.
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều quyền lợi khác của gói bảo hiểm này tại đây
Bảo hiểm du lịch quốc tế bảo vệ hành lý SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Do mỗi công ty bảo hiểm du lịch sẽ có những quyền lợi cho khách hàng khác nhau nên đôi lúc bạn cần cẩn trọng đối với những gói bảo hiểm du lịch quốc tế đến từ những công ty lạ, không uy tín. Vì vậy, nguyên tắc bất di bất dịch mà SmartBuddy luôn nhắc nhờ khách hàng là luôn dành thời gian để đọc và nghiên cứu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng nhằm bảo đảm khách hàng không mất thời gian đối với những rủi ro không nằm trong điều khoản bồi thường của bảo hiểm
Tham khảo thêm các bài viết bảo hiểm du lịch tại đây

Phải làm gì khi bị thất lạc hành lý?

Nếu bạn không tìm thấy hoặc phát hiện ra hành lý bị móp, vỡ thì đầu tiên, hãy đến quầy dịch vụ hành lý để làm thủ tục để được xử lý nhé. Thủ tục xử lý bao gồm :Hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm đối với những khiếu nại liên quan đến: Hành lý và tư trang, hành lý bị trì hoãn, mất giấy tờ thông hành.Một bản thông báo khẩn cho bên vận chuyển. Cuối cùng là biên bản xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Hãy cung cấp đầy đủ và chi tiết tất cả những thông tin được yêu cầu trên hồ sơ nhé. Bạn cũng nên lưu ý rằng các hồ sơ phải được hoàn thành trong vòng 24h kể từ khi gặp sự cố.
Nếu bạn không tìm thấy hoặc phát hiện ra hành lý bị móp, vỡ thì đầu tiên, hãy đến quầy dịch vụ hành lý để làm thủ tục để được xử lý nhé.
Hồ sơ sẽ yêu cầu bạn cung cấp chi tiết thông tin về hàng hóa của mình gồm: Thời gian mua hàng, hóa đơn mua, giá hàng hóa và loại-mẫu-mã hàng hóa của bạn. Để có được các thông tin chi tiết này, đòi hỏi bạn phải có thói quen lưu giữ lại hóa đơn mua hàng hoặc có thể dùng nhiều biện pháp để lưu lại thông tin của hàng hóa ví dụ như: chụp lại hóa đơn, mã số seri nhằm liên lạc với cửa hàng để tìm lại thời gian và hóa đơn mua hàng.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:


SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?