Bảo hiểm xã hội liệu đã đủ cho bạn?

“Nhận dạng” bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội chính là một dạng bù đắp, thay thế thu nhập của người tham gia khi nguồn thu nhập của họ giảm hay mất đi do ốm đau, nghỉ hưu, thất nghiệp, hoặc qua đời. Và nguồn tiền để bù đắp ấy chính là số tiền được tích lũy dài hạn qua việc đóng bảo hiểm xã hội hằng năm của mỗi công dân. Loại hình bảo hiểm này được xem như một dạng an sinh xã hội, không lập ra bởi mục đích lợi nhuận, thương mại, mà là một quỹ chung của xã hội để dành cho những công dân vào lúc bị giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập.
Bảo hiểm xã hội chính là một dạng bù đắp, thay thế thu nhập của người tham gia khi nguồn thu nhập của họ giảm hay mất đi do ốm đau, nghỉ hưu, thất nghiệp, hoặc qua đời.
Đối với toàn bộ nhân viên làm trong công ty nhà nước thì việc đóng bảo hiểm xã hội là việc làm bắt buộc, dựa trên thu nhập của bạn. Cụ thể số tiền đóng bảo hiểm định kì của mỗi cá nhân sẽ tùy thuộc vào thu nhập mỗi người, và công ty, doanh nghiệp sẽ trả cho nhân viên của mình một phần lớn số tiền bảo hiểm, bạn chỉ cần phải chi trả phần còn lại.
Việc đóng bảo hiểm xã hội nói cách khác như việc mọi công dân đều đóng góp vào một nguồn quỹ chung, nhà nước sẽ là người tái phân phối lại nguồn tiền đó và đầu tư vào những người đang trong tình trạng cần thiết hơn, gọi là sự kiện bảo hiểm.
Số tiền bảo hiểm bạn nhận được sẽ được tính dựa trên số tiền và khoảng thời gian bạn tham gia đóng. Ví dụ như khi bạn nghỉ hưu, mỗi tháng sẽ nhận được số tiền bằng 75% mức lương bạn đóng bảo hiểm xã hội khi còn đi làm.
Tuy nhiên, điều kiện về thời gian tham gia để được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội cũng khá khắt khe. Bạn cần phải tham gia đóng bảo hiểm trên 20 năm mới có thể được tính lương sau khi nghỉ hưu.
Đóng bảo hiểm xã hội đều đặn có một quyền lợi lớn nhất khiến bạn luôn yên tâm rằng nguồn thu nhập của mình không bị ngắt quãng, bạn vẫn nhận được khoản trợ cấp khi đang nghỉ thai sản, thất nghiệp, ốm đau, chăm con (dưới 7 tuổi) bệnh,… và đây cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo tính nhân văn của loại hình bảo hiểm này.
“Tấm khiên” bảo hiểm xã hội liệu đã đủ?
Đóng bảo hiểm xã hội dựa theo mức lương của bạn cũng như việc nhận tiền bảo hiểm sau này sẽ được tính trong đó cả sự chênh lệch thời giá (ví dụ giá trị của 10,000 VNĐ vào năm 1990 và năm 2010 sẽ có sự khác nhau) là kế sách khá hợp lý của bảo hiểm xã hội.
Thế nhưng, không phải lúc nào mức bảo hiểm ấy cũng đủ cho nhu cầu của bạn! Các loại bảo hiểm thương mại như bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ sẽ cho bạn vô vàn sự lựa chọn được đóng với số tiền bạn mong muốn và sẽ nhận lại được khoản tiền đã biết trước trong một thời hạn rõ ràng.
Ngoài ra, bảo hiểm xã hội sẽ không chịu trách nhiệm trong các trường hợp bạn tự gây thương tích như tự tử, thế nhưng các loại bảo hiểm thương mại vẫn đáp ứng cho bạn trong những trường hợp ấy, chỉ cần bạn có thương tích.
Đóng bảo hiểm xã hội dựa theo mức lương của bạn cũng như việc nhận tiền bảo hiểm sau này sẽ được tính trong đó cả sự chênh lệch thời giá (ví dụ giá trị của 10,000 VNĐ vào năm 1990 và năm 2010 sẽ có sự khác nhau) là kế sách khá hợp lý của bảo hiểm xã hội.
Hơn nữa, việc đóng bảo hiểm xã hội chỉ tập trung vào yếu tố tối quan trọng nhất là con người, là chính bạn, việc hưởng các quyền lợi bảo hiểm (trừ trường hợp qua đời) đều là cho cá nhân, và đa số đều nhận một khoản tiền từng tháng.
Ngược lại, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua cho mình bảo hiểm thương mạiBảo hiểm thương mại chính là những loại hình bảo hiểm được cung cấp bởi các bên kinh doanh bảo hiểm, mục đích của việc cung cấp dịch vụ là để thu lợi nhuận từ việc đảm bảo rủi ro cho khách hàng của mình. Bởi vì là các tổ chức kinh doanh độc lập cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu khách hàng nên các loại bảo hiểm thương mại rất đa dạng.
Bao gồm 2 loại chính là bảo hiểm nhân thọ tập trung chủ yếu về con người cho đến bảo hiểm phi nhân thọ cho tài sản, bảo hiểm xe, vật dụng, rủi ro tiềm tàng không liên quan đến tuổi của bạn, có thể tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa hai loại hình bảo hiểm này tại đây. Bảo hiểm thương mại sẽ cho phép bạn nhận tất cả số tiền bảo hiểm cùng một đợt cho các thành viên trong gia đình cùng trang trải qua một biến cố.
Đóng bảo hiểm xã hội dựa theo mức lương của bạn cũng như việc nhận tiền bảo hiểm sau này sẽ được tính trong đó cả sự chênh lệch thời giá (ví dụ giá trị của 10,000 VNĐ vào năm 1990 và năm 2010 sẽ có sự khác nhau) là kế sách khá hợp lý của bảo hiểm xã hội.
Vậy nên để có thể được bảo vệ toàn vẹn nhất, việc trang bị cho mình cả hai loại, hai gói bảo hiểm này là tối ưu nhất. Đó là cách đảm bảo cho bạn những người đồng hành “phòng thân” luôn sẵn sàng xuất hiện và giúp bạn trong bất kì tình cảnh bất lợi nào!

Bảo hiểm phi nhân thọ tại SmartBuddy

SmartBuddy hiện là đơn vị đầu tiên ở thị trường Việt Nam cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm phi nhân thọ trực tuyến qua website www.smartbuddy.vn. Người dùng có thể mua các sản phẩm bảo hiểm, tài chính trực tuyến mà không hề tốn nhiều thời gian.
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?