Đi nước ngoài chỉ được rút tiền mặt tối đa bao nhiêu tiền? Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế

Trước đây, tùy theo loại thẻ khách hàng sử dụng sẽ có hạn mức rút tiền mặt ngoại tệ tại nước ngoài khác nhau. Nhưng hiện nay, theo thông tư số 26/2017/TT-NHNN ngày 29/12/2017 bổ sung và sửa đổi khoản 1 và bổ sung khoản 1a vào Điều 14 thuộc Thông tư số 19/2016 quy định về việc quản lý thẻ và có hiệu lực thực hiện vào ngày 1/1/2019 như sau:
  • “1. TCPHT thỏa thuận với chủ thẻ về hạn mức thanh toán, hạn mức chuyển khoản, hạn mức rút tiền mặt và các hạn mức khác trong việc sử dụng thẻ đối với chủ thẻ phù hợp với quy định tại Thông tư này, quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối và các quy định khác của pháp luật.”
  • “1a. Đối với hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 (ba mươi) triệu đồng Việt Nam trong một ngày.” Áp dụng cho cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế.
Tiêu biểu là vào ngày 5/1/2019, ngân hàng Vietcombank là ngân hàng tiên phong đã đưa ra thông báo về số tiền ngoại tệ khách hàng có thể rút tối đa đối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế tại nước ngoài sẽ không vượt quá 30 triệu đồng/ngày, quy đổi theo giá trị tương đương tiền tệ nước ngoài: chưa đến 1500 USD, khoảng 1.000 bảng Anh, khoảng 1.100 Euro… Và sau đó hàng loạt các ngân hàng thương mại, tổ chức phát hành thẻ khác cũng đồng loạt gửi email, nhắn tin SMS thông báo đến khách hàng về sự thay đổi này. Song, với quy định trên cũng gây không ít tranh cãi đối với khách hàng có nhu cầu xuất ngoại thường xuyên, bởi chi phí sinh hoạt tại nước ngoài khá cao trong khi số tiền mặt ngoại tệ có thể rút quá thấp.
Đi nước ngoài chỉ được rút tiền mặt tối đa bao nhiêu tiền? thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Bên cạnh đó, trong thông tư này còn có bổ sung về quy định người Việt xuất cảnh khỏi Việt Nam không được mang quá 15 triệu tiền mặt và 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương ra khỏi nước. Nếu mang hơn số lượng tiền mặt quy định này thì phải thông báo với Hải Quan cửa khẩu – Theo khoản 1, điều 2 thuộc thông tư Số: 15/2011/TT-NHNN.
Trong thực tế, việc mua/bán ngoại tệ tại hệ thống các ngân hàng Việt Nam cũng không hề đơn giản. Khách hàng phải chứng minh có nhu cầu đổi ngoại tệ vì lý do hợp pháp như công tác, du lịch, du học, chữa bệnh ở nước ngoài… cùng một số hồ sơ phức tạp khác, và chỉ được đổi ở mức 100 USD/người/ngày.
Với mục đích hạn chế sử dụng tiền mặt trong việc thực hiện thanh toán giao dịch, những quy định ở trên được ban hành được các tổ chức phát hành thẻ áp dụng đi kèm các mức phí lãi suất rút tiền mặt đối với các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế rất cao, chẳng hạn như 4% tổng số tiền rút, tối thiểu 50.000 đồng đối với thẻ visa, phí chuyển đổi ngoại tệ 2,5% trên số tiền giao dịch…
Đi nước ngoài chỉ được rút tiền mặt tối đa bao nhiêu tiền? thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Mặc dù còn nhiều bất cập ảnh hưởng đến thói quen sử dụng tiền mặt trong chi tiêu sinh hoạt hằng ngày của người Việt, nhưng với những quy định ở trên sẽ hạn chế tối đa các trường hợp rửa tiền, phòng chống tối đa tội phạm thẻ. Đặc biệt, tại nước ngoài, hầu hết các đơn vị kinh doanh mua bán, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, siêu thị… đều ưu tiên thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế hơn tiền mặt nên khách hàng cũng sẽ an tâm phần nào về việc thanh toán giao dịch khi ra khỏi nước.   
Trên đây là một số quy định về hình thức rút tiền mặt tại nước ngoài đối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. SmartBuddy Việt Nam hy vọng khách hàng có thể kịp thời cập nhật và có sự tính toán hợp lý về chi tiêu tiền mặt ngoại tệ trong những chuyến công tác, du lịch, học tập… sắp tới tại nước ngoài.
Đi nước ngoài chỉ được rút tiền mặt tối đa bao nhiêu tiền? thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế Smartbuddy Việt NamNguồn: Internet
Mọi thông tin về tài chính, tín dụng và bảo hiểm đều được cung cấp trực tuyến, minh bạch và mới nhất tại đường link https://smartbuddy.vn/. SmartBuddy hy vọng khách hàng sẽ hài lòng và luôn đồng hành với những thông tin tài chính mà chúng tôi mang đến.


SmartBuddy Vienam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?