So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

So sánh bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm ngân hàng

Sự giống nhau:

Cả hai kênh tài chính mua bảo hiểm nhân thọ hay tiết kiệm ngân hàng đều mang tính chất tích lũy tài chính, khách hàng sẽ nhận về số tiền gốc và lãi sinh lời sau khi đến ngày đáo hạn hợp đồng. Số tiền khách hàng tích lũy sẽ được đưa vào một loại Quỹ. Quỹ này có vai trò đầu tư ngược lại nền kinh tế của đất nước, mua trái phiếu nhà nước hoặc các kênh đầu tư khác nhằm sinh lợi nhuận mang về.
So sánh sự giống và khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ với gửi tiết kiệm ngân hàng SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet

Sự khác nhau:

– Bảo hiểm nhân thọ:
Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tích hợp nhiều lợi ích khi tham gia như:
  • Tích lũy tiết kiệm: Tất cả các gói bảo hiểm nhân thọ đều có tính chất tích lũy tiết kiệm. Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ là nơi nhận và quản lý số tiền nhàn rỗi khách hàng gửi dài hạn, có thể từ 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm. Định kỳ tiền gửi theo tháng, quý, nửa năm hoặc một năm tùy theo thỏa thuận giữa bên mua và bán khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Đến ngày đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ nhận về giá trị hoàn lại, trong đó có cả tiền gốc và lãi theo cam kết mức tối thiểu hoặc tối đa của công ty bảo hiểm.
  • Đầu tư sinh lời: Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ có thêm khoản lãi chia cuối năm từ kết quả của việc tham gia đầu tư sinh lời cùng công ty bảo hiểm nhân thọ. Số tiền khách hàng đóng định kỳ sẽ được công ty trích ra để tạo thành một quỹ đầu tư, nếu việc đầu tư sinh lời nhuận cao thì khách hàng được chia lãi nhiều, nhưng nếu việc đầu tư không hiệu quả, khách hàng vẫn nhận về một khoản lãi suất cam kết tối thiểu từ công ty bảo hiểm. Vì thế, dù việc đầu tư có kết quả ra sao thì số tiền khách hàng gửi vào không bao giờ ít đi khi đến ngày đáo hạn hợp đồng.
  • Bảo vệ: Đây là ý nghĩa chính của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài lợi ích của việc tiết kiệm, đầu tư, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm bảo vệ toàn diện về những rủi ro tai nạn, bệnh tật trong suốt quá trình tham gia. Công ty sẽ là nơi san sẻ những khó khăn về tài chính duy nhất dành cho gia đình khi người được bảo hiểm, có thể là người trụ cột chính không may bị tạm gián đoạn hoặc không còn khả năng lao động để tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình.  
So sánh sự giống và khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ với gửi tiết kiệm ngân hàng SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ khá dài, có thể là 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm. Nếu khách hàng chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì có khả năng nhận về giá trị hoàn lại thấp hơn số tiền mình đã tích góp qua các năm.
Lãi suất bảo hiểm nhân thọ áp dụng cho các khoản tiết kiệm qua kênh này không được cao như gửi tiết kiệm ngoài ngân hàng. Tuy nhiên, dù thị trường có biến động, khách hàng vẫn nhận lại được số tiền lãi cam kết tối thiểu và không bị hoàn vốn hoặc âm tiền sau thời gian dài tham gia.
– Gửi tiết kiệm ngân hàng:
Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh tài chính được mọi người nghĩ đến đầu tiên khi có sẵn trong túi một khoản tiền nhàn rỗi.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ đơn thuần là khách hàng gửi tiền cho ngân hàng quản lý, cất trữ và nhận về khi đến thời gian đáo hạn với số tiền gốc và lãi suất, không hề có tính chất bảo vệ như sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.
  • Lãi suất ngân hàng thường cao hơn lãi suất tiết kiệm kênh bảo hiểm nhân thọ
  • Thời gian gửi tiết kiệm không quá dài, tối đa 36 tháng.

Có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng?

Hiện nay, với sự phát triển và mở rộng kênh phân phối bảo hiểm mạnh mẽ, các ngân hàng và công ty bảo hiểm đã bắt tay hợp tác cùng cung ứng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến khách hàng. Ngân hàng sẽ dùng những dữ liệu khách hàng, nguồn lực nhân sự sẵn có cùng hệ thống văn phòng giao dịch phủ sóng toàn quốc để bán các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Đây là cách tăng thêm nguồn lợi nhuận cho ngân hàng, đồng thời tạo thêm sự thu hút, kích thích khách hàng sử dụng dịch vụ “một cửa” của ngân hàng đa dạng và phong phú hơn.
So sánh sự giống và khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ với gửi tiết kiệm ngân hàng SmartBuddy Việt NamNguồn: Internet
Thực tế, nếu khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng thì sẽ tiết kiệm được một khoản phí đóng bảo hiểm so với mua trực tiếp thông qua đại lý bảo hiểm. Bởi vì khi bán sản phẩm bảo hiểm qua kênh ngân hàng, các công ty bảo hiểm không phải đầu tư quá nhiều, chỉ việc chờ kết quả bán hàng và nhận tiền về từ nguồn lực, văn phòng của ngân hàng. Mặt khác, với uy tín sẵn có của ngân hàng,  khách hàng tin tưởng và an tâm khi tham gia bảo hiểm hơn, thuận tiện trong việc nhận sự tư vấn, khiếu nại và bồi thường quyền lợi nhanh chóng chỉ qua một đơn vị, và điều này càng hiệu quả nếu khách hàng sử dụng nhiều giao dịch tài chính cùng một lúc tại ngân hàng.
Vậy, với những thông tin ở trên, khách hàng sẽ biết được mình có nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ngân hàng hay có nên mua bảo hiểm qua ngân hàng hay không?
SmartBuddy.vn – Một trong những kênh thông tin về tài chính, tín dụng, bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
TIẾT KIỆM NGAY 30% SO VỚI GIÁ THỊ TRƯỜNG

SmartBuddy Vietnam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?