Tìm hiểu về Sự phân loại của Bảo hiểm và điểm khác nhau

1. Phân loại theo đối tượng

Với cách phân loại này, bảo hiểm được chia thành:
–          Bảo hiểm tài sản: Đối tượng bảo hiểm là tài sản.  Công ty có trách nhiệm bồi thường cũng như hỗ trợ tài chính khi xảy ra những thiệt hại về tài sản của người được bảo hiểm.
–          Bảo hiểm con người: Có thể là bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm tai nạn cá nhân. Lấy thân thể, sức khỏe của con người làm đối tượng bảo hiểm. Bất kỳ sự cố nào trong hợp đồng bảo hiểm quy định xảy ra đối với sức khỏe, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm đều sẽ được bồi thường. Số tiền bồi thường sẽ được gửi đến người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng bảo hiểm.
–          Bảo hiểm trách nhiệm nhân sự: Đối tượng chính là trách nhiệm dân sự từ những thiệt hại liên quan đến bên thứ 3, gây ra bởi người được bảo hiểm. Theo đó, công ty sẽ phải bồi thường chi phí cho bên 3 theo như trong hợp đồng đã được ký kết.
Có hai loại bảo hiểm trách nhiệm nhân sự phổ biến chính là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự ô tô và xe máy. Đây là 2 loại bảo hiểm hỗ trợ chi phí bồi thường khi tài xế (người được bảo hiểm) gây thiệt hại về thân thể và sức khỏe cho người khác, trong trường hợp tài xế lái chiếc xe đã được bảo hiểm này.

2. Phân loại theo phương thức quản lý

Theo phương thức quản lý, bảo hiểm được chia thành:
–          Bảo hiểm tự nguyện: Là loại bảo hiểm mà người bảo hiểm tự tham gia. Hợp đồng được kí kết dựa trên sự tự nguyện đã có cân nhắc từ chủ thể.
–          Bảo hiểm bắt buộc: Là loại bảo hiểm mà các cá nhân tham gia bảo hiểm phải có nghĩa vụ thực hiện để đảm bảo lợi ích cộng đồng và sự an toàn cho xã hội. Gồm các loại bảo hiểm như: bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm ốm đau, bảo hiểm thai sản, tai nạn lao động,…
Cần nắm rõ về các loại bảo hiểm để có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

3. Phân loại theo mục đích hoạt động

Tùy theo mục đích để thương mại hóa hay mục đích nhằm phục vụ cho các chính sách xã hội của Chính phủ, chúng ta phân thành 2 loại:
–          Bảo hiểm xã hội: Là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn, thất nghiệp nghỉ hưu,…. Bảo hiểm xã hội gồm 2 loại là: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.
–          Bảo hiểm thương mại: Đây là loại bảo hiểm được công ty bảo hiểm kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Tuy nhiên, ngoài công ty bảo hiểm được lợi thì người đóng bảo hiểm cũng nhận được sự đảm bảo về rủi ro khi đã được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.

4. Phân loại theo kĩ thuật bảo hiểm

Theo kĩ thuật phân bổ hay tồn tích vốn mà bảo hiểm được chia thành 2 loại:
–          Bảo hiểm nhân thọ: Là loại bảo hiểm có hợp đồng thường là dài hạn, từ 10 năm, 20 năm, thậm chí là trọn đời (Bảo hiểm trường sinh). Là những nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp rủi ro liên quan đến tính mạng con người. Đối tượng tham gia bảo hiểm phải đóng định kỳ những khoản phí để duy trì bảo hiểm thường niên. Sau khoản thời gian hết hợp đồng đã được ký kết, người được bảo hiểm sẽ nhận lại số tiền mà mình đã đóng.
–          Bảo hiểm phi nhân thọ: Là loại bảo hiểm ngắn hạn (thường là 1 năm). Các loại bảo hiểm điển hình như bảo hiểm con người, tài sản, bảo hiểm oto,… Bảo hiểm phi nhân thọ thường có tính chất ổn định theo thời gian. Phí bảo hiểm thường được thanh toán một lần. Các bạn có thể tham khảo thêm các loại bảo hiểm phi nhân thọ tại: https://smartbuddy.vn/cac-san-pham
Bảo hiểm là sự bảo hiểm vẹn toàn cho gia đình
Bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân và gia đình mình? Truy cập ngay SmartBuddy – kênh so sánh bảo hiểm trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. SmartBuddy hiện đang cung cấp các sản phẩm Bảo hiểm AIA và Bảo hiểm PVI với những quyền lợi bảo hiểm tối đa cho khách hàng như:


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên mua bảo hiểm tai nạn cá nhân ở đâu?

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Nội thất nên thiết kế thế nào cho hợp phong thủy?

Thực hư về thủ tục dùng sổ lương hưu để vay thế chấp

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ aia

Tại sao bạn không mở được thẻ tín dụng?