Cập nhật những thay đổi đối với bằng lái xe trong Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

 

Các đề xuất nhận phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân trong dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã được Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) loại bỏ và giữ nguyên quy định hiện hành.

Căn cứ vào dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần 5) trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới đây, Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) quyết định giữ nguyên các quy định hiện hành về thời hạn đối với giấy phép lái xe.

Trong đó, giấy phép lái xe hạng A01, A2, A3 không thời hạn; giấy phép lái xe hạng B (ô tô đến 9 chỗ ngồi, xe tải, máy kéo không vượt quá 3,5 tấn) có thời hạn trong 10 năm từ ngày cấp; hạng D1 gồm xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ; hạng D ô tô trên 30 chỗ; hạng BE, CE, D1E, DE xe đầu kéo, container có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Giữ nguyên thời hạn đối với giấy phép lái xe

Trong dự thảo trước đó, vì nghĩ rằng thời hạn 10 năm là quá dài, sức khỏe tài xế có thể thay đổi, không đảm bảo cho việc lái xe an toàn, Bộ Công an đã kiến nghị rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe hạng B xuống còn 5 năm. Tuy nhiên, đề xuất này lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì việc sẽ gây khiến người dân phải bỏ thêm rất nhiều chi phí và cả thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, quy định dừng xe trong thời gian không quá 5 phút dù có nhiều người không đồng tình nhưng cũng đã được thay thế bằng quy định “trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe”.

Bỏ quy định dừng xe 5 phút

Ngoài ra, dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần 5) còn có nhiều quy định khác về giấy phép lái xe. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đào tạo lái xe, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kỹ thuật của cơ sở đào tạo lái xe và quy định về sát hạch lái xe, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về đào tạo lái xe cho lực lượng quân đội làm nhiệm vụ quốc phòng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kết nối AIA và những thắc mắc thường gặp

Vấn đề pháp lý chung về bất động sản khu công nghiệp

Bình Phước triển khai Tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell cho người dân từ 12.10

Những quy định và thủ tục về đầu tư dự án trong khu công nghiệp

Lương 7 triệu có mở thẻ tín dụng được không? Mở ở đâu?

Thủ tục đáo hạn hợp đồng gồm những gì?